Bạn có muốn nhập cư vào Hoa Kỳ?

33

Giới thiệu

Đối với nhiều người, nhập cư vào Hoa Kỳ là một giấc mơ cả đời của họ. Tuy nhiên, Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên trên thế giới, đặt giới hạn về loại và số người có thể đến thường trú tại Hoa Kỳ.

Có một số trường hợp để nhập cư vào Hoa Kỳ. Năm trong số những trường hợp chính để trở thành thường trú nhân của Hoa Kỳ được trình bày như dưới đây. Có nhiều trường hợp rất ít người có đủ điều kiện, nhưng không được giải thích. Nhiều người ngạc nhiên về việc di cư đến Hoa Kỳ gặp khó khăn như thế nào. Tuy nhiên, sau khi đọc xong những gì được trình bày dưới đây bạn sẽ cảm thấy mình có đủ điều kiện hay không. Tốt nhất bạn nên liên hệ với luật sư chuyên về Luật Di trú hoặc văn phòng USCIS gần nhất, Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ để biết rõ hơn vấn đề.

 1. cheap lasik surgery Họ hàng

Có khoảng 480.000 người mỗi năm di cư đến Hoa Kỳ vì họ có thân nhân là công dân Hoa Kỳ hoặc có thân nhân là thường trú nhân. Có 8 trường hợp có thể nhập cư dựa trên người thân. Trường hợp thông thường, là thân nhân của họ là công dân hoặc thường trú nhân ở Hoa Kỳ. Việc đầu tiên họ phải làm là nộp đơn xin thị thực cho người thân nước ngoài trước khi người thân đó có thể bắt đầu thủ tục giấy tờ di trú của họ.

order Pregabalin online Việc làm “NGAY LẬP TỨC”

Người thân là vợ hoặc chồng, cha mẹ hay con chưa thành niên của công dân Hoa Kỳ, ngay lập tức nộp đơn xin thị thực cho người thân. Việc thị thực Không có giới hạn về số lượng thị thực trong mỗi năm cho người thân.

 1. Người thân Vợ / chồng của Công dân Hoa Kỳ

Trường hợp trở thành vợ / chồng của một công dân ở Hoa Kỳ là cách nhanh nhất, dễ nhất để nhập cư vào Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đây cũng là nguồn lừa đảo nhập cư phổ biến nhất trong nhiều năm qua. Có một số  công dân nước ngoài kết hôn với công dân Hoa Kỳ chỉ với mục đích lấy thẻ xanh. Điều này là trái luật, phạm pháp nếu cơ quan USCIS phát hiện. Khi đó người nhập cư sẽ bị yêu cầu rời khỏi Hoa Kỳ và hầu như họ không còn có khả năng nhập cư trở lại lần nữa. Để ngăn chặn sự gian lận đó, luật pháp yêu cầu các cuộc hôn nhân đó phải sống với nhau trên hai năm tại thời điểm thường trú lúc ban đầu được cấp. Cả hai vợ chồng phải nộp đơn chứng minh họ đã sống chung hai năm sau đó, thì cuộc hôn nhân đó vẫn còn hiệu lực.

 1. Người thân Cha mẹ của Công dân Hoa Kỳ

Bất kỳ công dân Hoa Kỳ nào trên 21 tuổi đều có thể bảo lảnh cho cha mẹ của mình. Đây là nhóm thứ hai trong danh mục được gọi là ưu tiên cho người thân được đi nhanh nhất. Đây cũng là một trong những cách nhanh chóng và dễ dàng để nhập cư.

 1. Người thân Trẻ em của Công dân Hoa Kỳ

Một đứa trẻ vị thành niên chưa lập gia đình (dưới 21 tuổi) là Công dân Hoa Kỳ cũng được coi là người thân trong diện ưu tiên được đi nhanh nhất. Nếu công dân Hoa Kỳ chưa có Quốc tịch vào thời điểm mà đứa trẻ chào đời, thủ tục này có thể được sử dụng. Tuy hai trường hợp tương đối khác, nhưng không có sự chờ đợi để nhập cư. Xin lưu ý, khi một đứa trẻ 21 tuổi, nó không còn là người thân ưu tiên mà sẽ được chuyển vào danh mục được gọi là “ưu tiên đầu tiên”.

NHỮNG MỐI QUAN HỆ KHÁC

 1. Ưu tiên hàng đầu – Con trai và con gái chưa lập gia đình là Công dân Hoa Kỳ. Khi con cái là công dân Hoa Kỳ bước sang tuổi 21 hoặc kết hôn ở mọi lứa tuổi, họ không còn được phân loại là người thân được ưu tiên. Thay vào đó, họ chuyển sang một loại ưu tiên khác. Với tất cả các loại ưu tiên với một số giới hạn cho những người có thể nhập cư vào Hoa Kỳ mỗi năm. Bởi vì nhiều người đủ điều kiện nhập cư hơn là những người sẵ có ưu tiên. Điều này thường tồn đọng một năm hoặc nhiều hơn trong danh mục này.
 2. Ưu tiên thứ hai
 3. Vợ chồng và con chưa thành niên là thường trú nhân

Đây cũng là một cách dễ dàng để nhập cư vào Hoa Kỳ, nhưng nó không nhanh. Sự khác biệt giữa vợ hoặc chồng trong danh mục này và vợ / chồng kết hôn với công dân Hoa Kỳ phải chờ từ 5-8 năm sau khi nộp đơn xin thị thực và được chấp thuận, trước khi vợ / chồng có thể di cư sang Hoa Kỳ. Luật pháp không cho phép người phối ngẫu đến Hoa Kỳ để sống với chồng (hoặc vợ của anh ta) trong khi chờ đợi 5-8 năm để nhập cư. Luật pháp cũng không cho phép người phối ngẫu có đơn xin thị thực được chấp thuận và người có thể sống ở Hoa Kỳ, tiếp tục ở lại hợp pháp tại Hoa Kỳ, cho đến khi họ đủ điều kiện nhập cư.

 1. Con trai và con gái chưa lập gia đình

Danh mục này dành cho trẻ em chưa kết hôn trên 21 tuổi có cha mẹ thường trú. Trường hợp tồn đọng (Backlog) với trẻ em dưới 21 tuổi là khoảng 5-8 năm. Thời gian chờ đợi cho trẻ em trên 21 tuổi hiện được ước tính cao tới 12-15 tuổi. Do có sự tồn đọng như thế, cho nên thuận lợi cho cha mẹ thường trú để trở thành công dân Hoa Kỳ ngay khi đủ điều kiện để con cái họ có thể nhập cư nhanh hơn nhiều, theo Ưu tiên thứ nhất là con trai và con gái là công dân Hoa Kỳ. Thường thì sẽ nhanh hơn nếu cha mẹ vẫn là thường trú nhân và không trở thành công dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một người có thể từ chối nâng cấp khi cha mẹ của họ nhập tịch.

 1. Ưu tiên thứ ba – Con trai và con gái đã kết hôn của Hoa Kỳ

Nếu con trai hay con gái trưởng thành là một công dân Hoa Kỳ đã kết hôn, người đó sẽ giảm từ hạng Ưu tiên thứ nhất xuống Ưu tiên thứ ba. Con cái kết hôn là thường trú nhân không thể được yêu cầu. Thay vào đó, họ phải chờ cha mẹ trở thành công dân Hoa Kỳ.

 1. Ưu tiên thứ tư – Anh chị em của Công dân Hoa Kỳ

Anh chị em của công dân Hoa Kỳ có đủ điều kiện để nhập cư vào Hoa Kỳ. Công dân Hoa Kỳ phải ít nhất 21 tuổi. Tuy nhiên, thời gian chờ đợi là 12-22 năm (tùy thuộc vào quốc gia sinh ra). Trong thời gian này, anh chị em thường sẽ phải chờ đợi bên ngoài Hoa Kỳ. Nếu có thể, điều quan trọng là cố gắng tìm một số loại thị thực khác thay vì chờ đợi trong thời gian rất dài này.

Thủ tục cho người thân nhập cư

Để người thân nhập cư, công dân hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ bắt đầu quá trình bằng cách nộp đơn xin thị thực cho người thân. Đơn xin thị thực thường được nộp tại Hoa Kỳ cho dù người thụ hưởng (người thân muốn nhập cư) có ở Hoa Kỳ hay không. Sau khi đơn xin thị thực được chấp thuận, bước thứ hai của quy trình là thực sự nộp đơn xin thường trú. Người thân đang ở Hoa Kỳ, cũng có thể nộp đơn xin thường trú cùng lúc với đơn xin thị thực được nộp. Tất cả những người khác sẽ không được phép nộp đơn xin thường trú cho đến khi đơn xin thị thực được chấp thuận và ngày ưu tiên của họ trở thành hiện tại. Để biết thông tin về ngày ưu tiên và lý do tại sao một số ưu tiên mất nhiều thời gian.

Những người được mô tả ở trên là những người duy nhất có thể được vào Công dân Hoa Kỳ hoặc người thân thường trú của họ được yêu cầu. Ông bà, cô dì, chú bác hoặc anh em họ không thể nộp đơn xin thị thực cho bạn.

 1. Việc làm

Luật liệt kê năm loại ưu tiên của những người có thể nhập cư dựa trên việc làm. Mỗi loại ưu tiên dựa trên việc làm được phân bổ một số lượng thị thực nhất định mỗi năm. Hai trong số các loại yêu cầu chứng nhận lao động; và sau đây là ba điều kiện không được.

Việc làm không yêu cầu chứng nhận lao động – Có ba loại ưu tiên dựa trên việc làm, không yêu cầu chứng nhận lao động:

 1. Ưu tiên đầu tiên dựa trên việc làm (EB-1): Công nhân ưu tiên

Có ba nhóm trong Danh mục ưu tiên đầu tiên dựa trên việc làm: a) những người có khả năng phi thường, b) các nhà nghiên cứu và giáo sư xuất sắc, và c) một số nhà quản lý và giám đốc điều hành đa quốc gia. Nếu ai trong số những người ở trong nhóm này sẽ không cần phải chứng minh thiếu khả năng lao động ở Hoa Kỳ. Thật không may, cho những ai đó không có đủ điều kiện cho danh mục ưu tiên đầu tiên nói trên.

 1. Ưu tiên thứ tư dựa trên việc làm (EB-4): Công nhân tôn giáo và người nhập cư đặc biệt khác

Mặc dù những người làm việc cho tôn giáo phải được chúng nhận, nhưng họ không phải chứng minh trình độ thiếu lao động Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các quy tắc rất cụ thể theo các yêu cầu, phải được đáp ứng để được phân loại là một công nhân tôn giáo. Có một vài loại di dân đặc biệt khác, nhưng nó có những ứng dụng rất hạn chế.

 1. Ưu tiên thứ năm dựa trên việc làm (EB-5): Nhà đầu tư

Luật pháp quy định rằng một người đầu tư một triệu đô la vào một doanh nghiệp thương mại mới có thể nhập cư vào Hoa Kỳ. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải tạo việc làm cho ít nhất mười công nhân Hoa Kỳ. Một triệu đô la thông thường phải là một khoản đầu tư tiền mặt. Vốn vay có thể được sử dụng, nhưng chỉ được bảo đảm bằng tài sản khác ngoài doanh nghiệp.

Nhà đầu tư cũng có thể mua một doanh nghiệp đang hoạt động. Tuy nhiên, khi làm như vậy, khoản đầu tư 1 triệu đô la phải tăng giá trị của doanh nghiệp lên ít nhất 40%. Và doanh nghiệp mở rộng phải sử dụng them ít nhất 40% nhân viên tùy theo mức độ nào cao hơn.

Một nhà đầu tư có thể đủ điều kiện với khoản đầu tư chỉ 500.000 đô la nếu doanh nghiệp nằm trong khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc khu vực nông thôn. Tuy nhiên, tất cả các quy tắc khác được áp dụng, bao gồm nhu cầu sử dụng ít nhất mười công nhân Hoa Kỳ.

Một nhà đầu tư được cấp thường trú có điều kiện trong hai năm. Vào cuối hai năm, các tài liệu bổ sung phải được nộp cho USCIS để chứng minh rằng doanh nghiệp đã tồn tại được hai năm trước đó, vốn cần thiết đã được đầu tư và số lượng lao động Mỹ cần thiết đã được sử dụng. Nếu nhà đầu tư thành công, điều kiện sẽ được gỡ bỏ và nhà đầu tư sẽ trở thành thường trú nhân thường xuyên.

Việc làm Yêu cầu có giấy chứng nhận lao động

Chứng nhận Lao động là một quá trình trong đó một công ty, cơ sở hay hảng xưởng muốn mướn người lao động làm việc ở Hoa Kỳ họ phải chứng minh rằng ở Hoa Kỳ thiếu người có khà năng, trình độ lao động mà họ mong muốn. Tại Hoa Kỳ, thời gian hiện tại không có loại nhân viên đó sẵn sàng và sẵn có. Để chứng minh điều này, một người sử dụng lao động phải cố gắng tuyển dụng lao động Hoa Kỳ trước bằng cách đặt quảng cáo trên báo chí và thực hiện các nỗ lực khác để tìm kiếm lao động Hoa Kỳ có trình độ. Chỉ khi trường hợp không tìm thấy công nhân như vậy, thì chứng nhận lao động mới được cấp. Có hai loại ưu tiên của người nhập cư, yêu cầu chứng nhận lao động:

 1. Sở thích thứ hai dựa trên việc làm (EB-2): Thành viên của các ngành nghề có bằng cấp cao hoặc người nước ngoài có khả năng đặc biệt.

Nhóm này bao gồm những người có bằng cấp cao hoặc tương đương họ đang làm việc, hoặc nhu cầu một người nào đó có bằng cấp cao hơn.

 1. Ưu tiên thứ ba dựa trên việc làm (EB-3): Công nhân lành nghề, Chuyên gia và Công nhân khác

Có ba nhóm trong danh mục ưu tiên này: a) chuyên gia, b) công nhân lành nghề thực hiện nhiệm vụ trong công việc, đòi hỏi ít nhất hai năm đào tạo, giáo dục hoặc kinh nghiệm c) các công nhân khác ở các vị trí cần ít hơn hai năm đào tạo, giáo dục, hoặc kinh nghiệm.

Những người thuộc cả hai loại ưu tiên thứ hai và thứ ba phải trải qua một quá trình chứng nhận lao động hoàn chỉnh. Để hoàn thành quá trình này, một chủ nhân phải chứng minh rằng thiếu nhân công Hoa Kỳ. Để làm điều này, nhà tuyển dụng phải quảng cáo trên một tờ báo địa phương và có thể phải thực hiện các nỗ lực tuyển dụng khác. Đây là một quá trình phức tạp. Hầu hết người sử dụng lao động hoặc người nhập cư sử dụng quy trình này với luật sư để hỗ trợ họ.

III. Người tị nạn & tị nạn chính trị

Một người đã được cấp quy chế tị nạn hoặc tình trạng tị nạn chính trị đủ điều kiện để đăng ký thường trú sau một năm. Số người tị nạn được chấp nhận và được xác định bởi Tổng thống mỗi năm. Ước tính khoảng 80.000 người một năm đủ điều kiện theo thể loại này. Không có giới hạn về số người có thể được cấp tị nạn mỗi năm. Tuy nhiên, đại đa số người tị nạn và người tị nạn chính trị tương đối ít hơn.

 1. Chương trình xổ số Visa đa dạng

Quốc hội đã tạo ra một chương trình xổ số đa dạng cho phép 55.000 người nhập cư vào Hoa Kỳ mỗi năm. Theo thủ tục kiểu xổ số, công dân từ các quốc gia có tỷ lệ nhập cư thấp vào Hoa Kỳ có thể được áp dụng. Ứng viên phải có ít nhất một nền giáo dục trung học hoặc đã làm việc ít nhất hai năm trong một nghề nghiệp nào đó, đòi hỏi ít nhất hai năm đào tạo và kinh nghiệm đủ điều kiện để nộp đơn. Các quốc gia có tỷ lệ nhập cư vào Hoa Kỳ thấp là các quốc gia có ít hơn 50.000 người nhập cư trong vòng năm năm qua. Điều này không bao gồm người bản địa của các quốc gia sau đây: Brazil, Canada, Trung Quốc (sinh ra ở Đại lục), Colombia, Cộng hòa Dominican, Ecuador, El Salvador, Guatemala, Haiti, Ấn Độ, Jamaica, Mexico, Pakistan, Philippines, Peru, Ba Lan, Nga, Nam Hàn Quốc, Vương quốc Anh (trừ Bắc Ireland) và Việt Nam.

 1. Những cách khác để nhập cư

Đối với một số rất ít người, có nhiều cách khác để nhập cư vào Hoa Kỳ. Bao gồm các:

 1. Hủy bỏ trục xuất

Điều này có sẵn cho những người đã ở Hoa Kỳ trong hơn mười năm. Tuy nhiên, để nộp đơn, bạn phải tham gia tố tụng trục xuất trước Thẩm phán Di trú. Ngoài ra, bạn phải chứng minh rằng có một khó khăn đặc biệt và cực kỳ bất thường đối với công dân hoặc vợ / chồng thường trú tại Hoa Kỳ, cha mẹ hoặc con cái của bạn bị Thẩm phán yêu cầu rời khỏi Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nếu bạn thuyết phục được Thẩm phán, bạn sẽ được phép ở lại Hoa Kỳ với tư cách thường trú nhân. Nếu bạn không, Thẩm phán sẽ ra lệnh cho bạn rời khỏi Hoa Kỳ.

 1. Đăng ký.

Điều này có sẵn cho những người đã ở Hoa Kỳ kể từ trước năm 1972 nhưng chưa bao giờ nộp giấy tờ để nhập cư vào Hoa Kỳ.

 1. Những người đã làm việc với Cơ quan Tình báo Trung ương.
 2. Một số nhân viên của Kênh đào Panama.
 3. Những người đã làm việc mười lăm năm cho chính phủ Hoa Kỳ ở nước ngoài.
 4. Những người đã hoặc sẽ có mười hai năm hoạt động trong quân đội Hoa Kỳ.

Chậm trễ trong nhập cư

Chỉ có khoảng 700.000 người được phép nhập cư vào Hoa Kỳ trong bất kỳ năm nào. Tuy nhiên, hiện tại có nhiều người đủ điều kiện nhập cư vào Hoa Kỳ. Do đó, một số người sẽ phải đợi đến những năm sau đó để nhập cư. Chính phủ Hoa Kỳ duy trì một quy trình nhập cư có trật tự bằng cách ấn định ngày ưu tiên cho những người đủ điều kiện nhập cư vào Hoa Kỳ dựa trên người thân hoặc việc làm. Trong tổng số trên toàn thế giới có sẵn, có những hạn chế nhất định. Ví dụ, chỉ có 65.000 anh chị em của công dân Hoa Kỳ có thể nhập cư vào Hoa Kỳ mỗi năm. Vì hiện tại có hơn 1,5 triệu người đã được các anh chị em công dân Hoa Kỳ yêu cầu, nên sự chờ đợi trong danh mục đó rất lâu, ước tính trong khoảng 12-22 năm. Trong khi hầu hết các danh mục khác có thời gian chờ ngắn hơn nhiều, sự chậm trễ trong nhiều năm không phải là hiếm.

Chúng tôi chỉ nêu ra một số vấn đề thường xảy ra để trả lời những câu hỏi thường gặp mà chúng tôi nhận được trong văn phòng của chúng tôi. Nếu sau khi đọc xong, bạn có những thắc mắc nào về việc nhập cư vào Hoa Kỳ hoặc bất kỳ vấn đề nhập cư nào khác, xin vui lòng gọi cho chúng tôi để sắp xếp một cuộc tư vấn tại văn phòng.